Tai lợn giả bị phát hiện ở Trung Quốc |
Theo hướng dẫn trên bao bì, để tạo được thịt bò từ 1g thịt lợn sẽ cần đến 2-2,5g phụ gia. Cho thịt lợn tẩm phụ gia ướp trong 30 phút, thịt lợn chuyển sang màu nâu sẫm.
Cho thịt này hầm khoảng 1 giờ sẽ được loại thịt giống thịt bò, nhìn bằng mặt thường hoặc ăn cũng khó nhận ra.
Thịt lợn sau khi được tẩm ướp hóa chất đã biến thành thịt bò |
Qua kiểm tra, cơ quan chức năng xác định trong phụ gia có bột ngọt, axit amin, protein thủy phẩm. Theo cơ quan chức năng An Huy, trong phụ gia đều có chứa nhiều chất bảo quản nếu dùng lượng quá nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe.
Món thịt chuột sau khi trải qua các công đoạn chặt, tẩm ướp và chiên lên đã trở thành thịt chim bồ câu |
Chim bồ câu nướng là món đặc sản ở Trung Quốc, nhưng một số nhà hàng sử dụng chuột làm món ăn đánh lừa khách hàng và cắt giảm chi phí. Bằng những tiểu xảo cực kỳ tinh vi, hàng ăn này đã dùng những con chuột được tuốt sạch lông và kỳ bóng đa để làm món chim bồ câu quay thơm ngon, béo ngậy.
Vào tháng 1/2013, ông Vương, một người
tiêu dùng tại thành phố Nam Kinh, Trung Quốc phản ánh với đường dây
nóng của báo Dương Tử, ông cho biết, mình đã mua phải một loại ca ngan
gia.
Lúc ăn, ông thấy cá có mùi nhựa, dai
hơn bình thường, ông nghi ngờ đây là cá giả và được làm từ chất keo.
Loại cá này ông mua ở chợ vào ngày 7/1 với giá 36 NDT/kg (khoảng 120.000
VND/kg), chỉ bằng 1/3 giá bình thường.
Cá ngân bị phát hiện làm giả |
Vừa qua, cảnh sát Trung Quốc vừa bắt giữ 34 đối tượng và tiêu hủy
hơn 40 tấn thịt cừu giả độc hại được làm từ thịt vịt và các hóa chất cấm
gây ung thư ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc.
Số thịt vịt giả cừu bị nghi ngờ sử dụng một lượng lớn hóa chất,
thuốc nhuộm và chất kết dính độc hại. Đồng thời, những đối tượng này còn
dùng mỡ cừu nhập khẩu từ New Zealand để tạo ra hương vị thịt cừu và cho
hóa chất làm dai hơn, lâu nhừ hơn trong quá trình nấu lẩu.
Ở Trung Quốc, thịt cừu giả có giá chưa tới 20 nhân dân tệ/ kg
(67.000 đồng), trong khi thịt cừu thật được bán với giá từ 40 đến 60
nhân dân tệ (133.000 đến 200.000 đồng).
Người ta còn tìm thấy trong thịt cừu giả có chứa một lượng lớn kim
loại và chất natri nitrit gây ung thư vượt quá tiêu chuẩn thực phẩm
quốc gia 2.000 lần.
Các đối tượng làm thịt giả đã bỏ mối hơn 1.000 kg thịt cừu giả cho
các nhà hàng lẩu vừa và nhỏ, các nhà phân phối thịt ở Đông bắc Trung
Quốc. Tuy nhiên, hiện thịt cừu giả vẫn chưa tìm thấy ở Bắc Kinh.
Từ tháng 1/2013, Trung Quốc đã phát hiện 120 vụ phạm pháp liên
quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm với hơn 350 đối tượng bị bắt giữ.
|
Duyên Duyên (Tổng hợp)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét