Gọi là heo rừng, nhưng chủ yếu được nuôi tại chỗ như
heo nhà, chế biến thành nhiều món ngon như đút lò, nướng ống tre, nướng
chao, hầm măng, hầm sả, xào lăn... Đặc biệt ấn tượng là heo rừng nướng
sỏi.
Sỏi chuẩn bị nướng heo. Ảnh: Thiên Lộc. |
Để làm món này, bàn ăn đặt một cái đĩa to được trang
trí bằng nhiều loại rau củ quả, giữa đĩa có 3 hòn sỏi được nung nóng
hừng hực như một lò lửa. Thịt heo rừng được cho vào dĩa, phủ kín các hòn
sỏi. Sức nóng từ 3 hòn sỏi làm cho thịt săn lại, phát ra tiếng xèo xèo
thật vui tai. Tiếp theo là khói cuộn lên nghi ngút, toát ra một mùi thơm
ngạt ngào để thực khách bắt đầu thưởng thức.
Muốn làm món này, trước hết phải chọn thịt đùi heo
rừng gồm nạc, da, đem xắt lát cho thật đều, xong ướp chung với tiêu,
hành, tỏi, ớt, ngò, bột ngọt… cho thấm đều độ 15 phút. Sau đó đem thịt
xào cho chín đều, nhắc xuống trước khi cho vào đĩa có sẵn mấy hòn sỏi
vừa đun nóng.
Thịt heo nướng bằng sỏi. Ảnh: Thiên Lộc. |
Sau khi đổ toàn bộ thịt vào đĩa, thịt tiếp xúc với hơi
nóng của sỏi tự nhiên sẽ trở nên mềm mại, thơm ngon, hương vị đậm đà,
quyến rũ, vừa dai vừa mềm, ít có món nướng nào sánh kịp.
Món này đặc biệt dùng nhiều ớt xanh, vừa nồng vừa cay,
giúp cho miếng thịt tăng thêm vị ngọt, thơm mùi phưng phức không lẫn
lộn vào đâu được.
Thiên Lộc
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét